20120814165421_ytyxn-thumb-600_0

Trong danh sách này Ivy sẽ tổng hợp những truyện ngôn tình hay nhưng chỉ dưới 20 chương. List này phù hợp cho các bạn đang muốn đọc cái gì đó mà thời gian chỉ có một chốc một lát.

Nhờ vả: Các tềnh yêu, mềnh tham dự một cuộc thi viết truyện ngắn, người ta yêu cầu 10% số bài viết có like với cmt cao thì được vô vòng tròng, mà fb mềnh vỏn vẹn được 80 bạn (=.=). Nên các bạn bớt chút thời gian qua đọc (truyện siêu ngắn) và để lại cmt giúp mình nhé . Cám ơn cả nhà! 

http://young-author.tiki.vn/s/eske3m/vai_tro_cua_the_than

(Like với cmt cuối bài.)

List truyện mới update: 20/09/2015

Nhật kí ba viết cho con – Ivy_Nguyen: (7.5/10) Hiện đại, tính cả ngoại truyện thì vào khoảng 5 chương truyện thông thường.

Đây là câu chuyện của tôi và con gái tôi được viết dưới ngòi bút của cô bạn thân nhất. Câu chuyện này sẽ là một món quà tôi gửi tặng con gái trong tương lai, để nhắc nhở bé rằng: ba luôn yêu con!

Vi thần có tội – Tùy Vũ Mã An (8 – 8.5/10): Cổ đại, 7 chương

Một câu chuyện cổ đại vô cùng hài hước về một thần y “đồ tể” với sự tồn tại của nàng là nguy cơ tiềm ẩn một ngày toàn bộ thái y viện sẽ bị chém đầu, và vị hoàng đế có thể coi là thanh mai trúc mã với nàng. Cả câu chuyện là toàn bộ quá trình vị hoàng đế dọn đường đưa thái y “đồ tể” của mình lên làm hoàng hậu.

Truyện hài và vô cùng dễ thương cả nhà nhé.

Truyện tình xưa trong những năm Thành Hóa – Phi hoa: (8/10) Cổ đại, 5 chương

Nếu bạn thích không khí nhẹ nhàng, buồn nhưng thấm của Thương Ly thì nên đọc truyện này. Truyện rất ngược, cả hai nhân vật chính đều đáng thương, nhưng vì yêu nên không thể thoát ra được khổ sở và đáng thương đó. Đây là một truyện đọc xong khiến Ivy đần người ra mất một lúc, khá ám ảnh, nhưng đáng đọc. Về nội dung thì truyện nói về mối tình của một đế vương và cô hầu gái hơn mình 19 tuổi.

Có một loại yêu, kết cục là quá sai – Tiêu Bắc Ái: (7/10) Truyện rất ngắn (đoản văn), ta còn chưa phân biệt được nó là hiện đại hay cổ đại nữa. Truyện có chút hàn lâm và phật giáo, hơi khó hiểu, cân nhắc trước khi đọc không đọc xong lại cảm thán: cái holy shit gì thế này. ^^. Tuy nhiên nếu chậm rãi đọc, cảm nhận được sẽ thấy ẩn ý, cái hay của nó.

Review của Tà: một cô gái vì nhất kiến chung tình liền trả một cái giá không hề rẻ để được gặp được người mình thương nhớ, nhưng mà gặp rồi liệu có thỏa mãn, cứ thế, ham muốn ngày một tăng, cái giá phải trả ngày một “đắt”, cuối cùng cô có nhận ra rồi quay đầu hay vẫn tiếp tục trầm luân trong bể tình không có lối về này.

~ A ~

Ai khuynh tẫn nhất thế phương hoa – Tô Trường Ất: Đoản văn (8/10)

Đã là tín đồ của ngôn tình cổ đại có ai không biết tới điển tích đoạn tụ lãng mạng bi thương của Hán Ai Đế và Đổng Hiền, nhưng đã ai nghĩ tới tâm tư tình cảm của phu nhân Đổng Hiền không? Ai Khuynh tẫn nhất thế phương hoa là cái nhìn của phu nhân Đổng Hiền về mối tình đoạn tụ nổi tiếng kia.

Cả câu chuyện nhuốm màu buồn bã, bi thương nhưng lại khiến người đọc không có cách nào dứt ra được.

 ~ B ~

Ba bước hủy diệt một đại ca xã hội đen – Vô Tụ Long Hương (7.5-8/10): Hiện đại, 5 chương.

Truyện này khá cũ nếu so sánh với vốn liếng ngôn tình đã đọc của Ivy, nó có thể so cùng thời với mấy truyện ngôn tình đời đầu như: Bên nhau trọn đời, Bong bóng mùa nè…

Truyện dễ thương lắm nhé cả nhà. Nữ chính được nhận nuôi vào nhà nam chính vì một sự cố “vô tình” của nam chính. Giấc mơ của nam chính là trở thành một đại ca xã hội đen, nhưng cuối cùng cậu nhóc không chống lại được mị hoặc từ đôi mắt ngây thơ và sự sùng bái của cô em gái nuôi, vì vậy giấc mơ đại ca xã hội đen cứ dần dần mất đi nhường chỗ cho tình yêu…

Bị tuyển giai phu – Đan Ninh: Hiện đại, trọng sinh, 10 chương. (6/10)

Nữ chính vì chứng kiến chồng sắp cưới ngoại tình mà uất ức ngã cầu thang chết, lúc tỉnh lại phát hiện ra mình đang ở trong thân xác một người khác – thư ký của cậu em chồng. Do đó cô vô tình phát hiện ra rằng thực ra em chồng này thực lòng yêu cô từ rất lâu rồi mà vì anh trai nên ko dám nói. Nói đến đây mọi người tự đoán tiếp được diễn biến rồi ha?

Bùn loãng có thể trát được tường : (8.5/10) 15 chương và 1 PN, cổ đại, nữ cường, nam ôn nhu dịu dàng ẩn nham hiểm vào trong, truyện  hài bá cháy luôn.

Giới thiệu truyện dài thực là dài, nên ta nói ngắn gọn thế này thôi: Mộ Dung gia tộc có truyền thuyết là mỗi đời chỉ có một nữ nhi và nữ nhi Mộ Dung gia nếu sinh con thì sẽ chết. Nữ chính của chúng ta là nữ nhi duy nhất của gia tộc này. Để đảm bảo tính mạng cho nàng từ nhỏ nàng đã được dạy dỗ võ công và sự… thô bỉ, để nàng không thích được người khác cũng như không ai có thể thích được nàng. Đây mà một truyện ngắn hài hước đến từng câu chữ mọi người nhé.

~ C ~

Cán hoa khúc – Hồ Điệp Seba: (7.5/10) 10 chương, cổ đại, điền văn, xuyên không

Một câu chuyện không quá ngọt ngào nhưng lại rất ấm áp của Hồ Điệp Seba. Nữ chính xuyên không đến cổ đại và được nam chính cứu sống. Nam chính là sát thủ, hai người không phải là vừa gặp đã yêu, ở bên nhau lâu dần mới nảy sinh tình cảm. Nàng được chàng tìm mọi cách bảo vệ và nàng đợi chàng đến gần mười năm đến khi chàng có thể rũ bỏ thân phận sát thủ đế 2 người đến với nhau.

Cấp báo phòng sinh – Tiểu Hài Tử Ta Tới Đây (8/10): Hiện đại, 3 chương

Một câu chuyện hài hước và cảm động về bác sĩ sản khoa và vợ anh ta. Ai chẳng biết bác sĩ bận rộn, nhưng 83 lần thất hẹn và nợ một chuyến đi trăng mật, quên luôn cả kỉ niệm ngày cưới đã dẫn tới kết quả là tờ đơn ly hôn vợ anh bác sĩ gửi tới. Khốn nỗi ly hôn rồi cô mới biết mình mang thai, cô cố tình không chọn bệnh viện sản khoa anh làm việc nào ngờ anh đổi công tác. Khi cô đang la hét ở khoa sản đòi bác sĩ nữ khám thì anh bác sĩ sản khoa nhẹ nhàng vỗ tay cô y tá, nói: Yên tâm đi làm việc khác đi, tôi là bố đứa bé.

Chuyện tơ hồng – Rainii (7/10): 3 chương, cổ đại

Một truyện cổ đại rất đáng đọc của tác giả Việt nhé. Tác giả viết vô cùng mượt và hài hước. Ta theo truyện này từ chương 1 và giục rát cổ bỏng họng thì mụ tác giả mới hoàn ba chương đấy. Mặc dù còn một vài chỗ chưa thỏa đáng lắm nhưng tổng thể đây là truyện đọc rất vui, giải trí tốt.

Có một loại yêu, kết cục là quá sai – Tiêu Bắc Ái: (7/10) Truyện rất ngắn (đoản văn), ta còn chưa phân biệt được nó là hiện đại hay cổ đại nữa. Truyện có chút hàn lâm và phật giáo, hơi khó hiểu, cân nhắc trước khi đọc không đọc xong lại cảm thán: cái holy shit gì thế này. ^^. Tuy nhiên nếu chậm rãi đọc, cảm nhận được sẽ thấy ẩn ý, cái hay của nó.

Review của Tà: một cô gái vì nhất kiến chung tình liền trả một cái giá không hề rẻ để được gặp được người mình thương nhớ, nhưng mà gặp rồi liệu có thỏa mãn, cứ thế, ham muốn ngày một tăng, cái giá phải trả ngày một “đắt”, cuối cùng cô có nhận ra rồi quay đầu hay vẫn tiếp tục trầm luân trong bể tình không có lối về này.

Cũng chỉ là hạt bụi – Mộc Phù Sinh (7.5): Hiện đại, 16 chương +1PN

Tình yêu ấy à, đâu cần lúc nào cũng phải sống sống chết chết, oanh oanh liệt liệt, đôi khi nó chỉ cần nhẹ nhàng vừa đủ để đọng lại trong lòng người đọc.

Truyện nói về một cô nàng thủ thư, bông hoa thư viện trong các vườn cây toàn các bác già, và một nha sĩ kiêm giảng viên. Diễn biến truyện từ từ, cũng có quá khứ đau đớn khổ sở, cũng có cao trào nhưng tác giả lại giải quyết nó hết sức nhẹ nhàng…

Truyện này cùng tác giả với Chàng mù, em yêu anhKí ức độc quyền.

~ Đ ~

Diệm nương – Hắc Nhan: (7.5/10) Cổ đại, giang hồ, 11 chương

Dù biết cơn cuồng truyện ngược đã nguôi ngoai, nhưng bạn nào còn thích truyện ngược thì nhào vô nhé, bạn nào còn đang phân vân thì cũng cứ nhảy thử hố này đi, có 11 chương thôi mà, không chết đâu mà sợ.

Giới thiệu truyện: Diệm Nương có một tính cách riêng biệt, lúc nào cũng lả lướt, liếc mắt đưa tình với đàn ông, dùng lời nói mật ngọt của mình để kiếm tiền, ăn mặc phóng túng, không bao giờ đi giày…. nhưng suốt từng đấy năm lưu lạc, nàng không hề đánh mất mình.

Từ giây phút gặp Khanh Tuần, Diệm Nương đã bị thu hút bởi vẻ bề ngoài xấu xí của hắn, sự lạnh lùng, hờ hững và dáng vẻ cô độc của hắn. Khanh Tuần càng chán ghét, khinh bỉ nàng bao nhiêu thì nàng lại càng si mê, ve vỡn hắn, kích thích hắn bấy nhiêu. Dù hắn đi đâu thì nàng cũng nhất định bám theo, cao thủ truy tung như nàng làm gì có chuyện để hắn thoát cơ chứ…

Đào Tâm – Fresh quả quả: (7/10) 3 chương, cổ đại.

Truyện rất ngắn nên nếu review sẽ hiểu được cốt truyện, đọc mất hay. Truyện nói về yêu hận tình thù, thù hận nối tiếp thù hận nhưng khi đọc lại không có cảm giác nặng nề. Đọc rồi chỉ tự cảm thán: đúng là gieo nhân nào gặp quả ấy.

Nếu mọi người không ngại biết cốt truyện thì đọc review của Tà nhé: cô yêu anh ta, cứ tưởng anh ta cũng yêu mình, nhưng mà anh ta là vì thanh mai trúc mã mới tiếp cận cô, lấy tiền của cô chữa bệnh cho thanh mai của mình, đâm cô một dao, nhưng tất cả những việc anh ta làm liệu có được đền đáp. Yêu rồi yêu, phản bội rồi lại phản bội, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng.

Đế Ký – Hoàng Anh: (8/10) Cổ trang, cung đình, đoản văn

Chỉ là một đoản văn nhưng cũng đủ để đi hết đời một vị quốc vương. Khác với những ngôn tình khác, truyện này là do chính vị hoàng đế đó kể về cuộc đời của mình – mang đến cái nhìn hoàn toàn khác biệt so với những cô nàng mộng mơ muốn tìm kiếm tình yêu chốn cung đình. Thâm cung chẳng có gì cả, bên ngoài là xa hoa, nhưng bên trong nó lạnh lẽo, ngập tràn âm mưu, ko có tình thương, càng đừng nói đến tình yêu. Một vị vua ở vị trí tối thượng, tưởng như nắm trong tay tất cả nhưng rút cục vẫn nhận ra  mình chẳng có gì. Những người vợ ko hề yêu hắn, những đứa con cũng ko có tình cảm cha con với hắn – tất cả như chỉ quay cuồng vì quyền lực mà hắn có. Hoàng đế sống cả một đời nhưng lại ko yêu ai, cũng chẳng thương ai, chỉ ‘thích’ ai đó vì người đó thú vị – hết, hắn nhận ra hoàng cung nào có chút tình cảm thừa thãi nào?. (Trích nhận xét của Summerbreeze)

Điển giáng thần – Hàn Yên Thúy: Cồ trang, nhã vận, đoản văn (8.5/10)

Không khí trong truyện nhẹ nhàng như Lụa Đỏ và Yên Chi Họa Mi, nhưng xúc cảm buồn thương nó đem lại len lỏi vào tận trong tim người đọc.

Truyện rất ngắn, rất đáng đọc.

~ H ~

Hoàn hồn – Vô nhan sắc: (9/10) Cổ đại, đoản văn.

Một đoản văn rất đặc biệt, cho ta cái nhìn khác về xuyên không.

Nhận xét của Nguyệt Sắc: Một câu chuyện ngắn nhưng rất hay, nhìn dưới góc độ của một người “bị” xuyên không mà viết.

 ~ L ~

Là ai đã mang đôi giày tuyết đó đi – Trương Tiểu Nhàn: (9/10) Đoản văn, hiện đại

Đây không phải là một câu chuyện tình yêu lãng mạng, nó là chỉ là một câu chuyện thực tế nhẹ nhàng, là câu chuyện về đằng sau một cuộc tình, đằng sau một lời chia tay của một tình yêu kéo dài gần mười năm…

“Tôi và A Chính chia tay ba năm trước.

Buổi tối trước hôm chia tay, chúng tôi đánh nhau.

Đó là lần đầu tiên tôi lôi anh ra khỏi giường, anh đẩy tôi ra.

Tôi kéo tóc anh, cũng giật cái kính của anh xuống.

Anh tức giận, đẩy ngã tôi xuống đất.

Tôi điên tiết lấy cái ghế gỗ trước tủ quần áo ném anh.

Trán anh bị ném trúng, chảy ra máu tươi.

Anh không nhịn nữa, nhảy khỏi giường, bắt lấy hai tay tôi.

Túm lấy cả người tôi, ném lên giường.

Chúng tôi đều kinh ngạc về độ dã man và thô bạo của nhau.

Một đôi nam nữ được dạy dỗ đàng hoàng, cuối cùng lại dùng vũ lực giải quyết?

Trong chuyện tình cảm, đối với oán trách của một người, ngoài việc đánh người kia ra, có lẽ thật sự không còn cách nào để giải tỏa.”

Lại trán mai – Hồ Điệp Seba: (8.5/10) 18 chương, cổ đại, xuyên không.

Đây là truyện đầu tiên ta bò theo từng chương edit của nhà Hoàng Hiểu Phong.

Câu chuyện này như bao mối tình khác của Hồ Điệp nhẹ nhàng, ấm áp là câu chuyện tình cảm của hai người cùng từng bị tổn thương. Nam chính của chúng ta học giỏi nhưng để tránh hiềm nghi gia đình phải đi làm thương nhân. Nữ chính lấy chồng nhưng không được hạnh phúc vì chồng đã có người yêu, nàng mất khả năng làm mẹ rồi bị hưu. Rồi hai người gặp nhau, Lục Thượng Thiện bị thu hút bởi tình cảm ấm áp của Thập Tứ dành cho đứa con cũ của chồng. Nữ chính sống hai kiếp người coi mình là trưởng bối nên chỉ coi nam chính là con trai kết quả bị lừa đến lúc động phòng mới phát hiện ra bộ mặt thật của anh. ^^

Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau đại loại là như thế này… : (9.5/10) 12 chương, truyện hiện đại, hài

Một truyện siêu hài hước của Bạch Thủy Chử Kê Đản (nước sôi luộc trứng gà). Tên tác giả đã thấy tưng tửng rồi phải không? Truyện cũng hài và tưng tửng không kém đâu các bạn nhé.

“Anh ta lái xe đâm vào tôi khiến tôi lộn nhào…

Tôi bò dậy dùng gót giày đập cho xe anh ta lõm xuống…
Anh ta mắng tôi qua đường không có chút đạo đức công cộng nào.

Tôi mắng anh ta lái xe nhanh vậy để vội đi ăn cứt chó à…
Tôi đập xe anh ta, anh ta mắng tôi đanh đá! Tôi mắng anh ta là tội phạm giết người.
Sau đó cả hai tức giận đường ai nấy đi.
Năm đó tôi 26, anh ta 32.”

Lụa đỏ – Trầm Nhược ThưCổ trang nhã vận, có chút ngược tâm, HE, 17 chương. Truyện này thuần điền văn nên ở trong list điền văn nó được 9/10, nhưng trong list truyện này thì ta nghĩ nó chỉ được 8-8.5/10 thôi mọi người ạ.

Nhận xét của Summerbreeze: Nói thật là ta cực kỳ thích văn phong của câu chuyện này. Đây quả thực được gọi là một câu chuyện, một câu chuyện trong veo và nhẹ nhàng, ko có nhiều trúc trắc, làm người ta như được hít thở một bầu không khí tinh khôi và trong trẻo vậy. Nữ chính chỉ là 1 cô nương bình thường, ko có gì nổi trội, nàng bị người yêu thanh mai trúc mã phụ bạc để lấy tiểu thư Vân phủ giàu sang. Nàng ko oán, ko hận, chỉ muốn gặp hắn để hỏi một câu: Tại sao? Rồi duyên phận đưa nàng trở thành thiếu phu nhân của Vân phủ (nàng làm thiếp của anh trai cô tiểu thư kia). Ban đầu 2 người cũng ko có tình yêu, thiếu gia Vân phủ cho nàng 1 danh phận nhưng ko đụng vào nàng. Dần dần ở chung, nàng quyến luyến sự ôn nhu của hắn,  rồi hai người cũng thực sự thành đôi. Câu chuyện khép lại trong hạnh phúc. Đọc xong, có cảm giác như mình đang đứng giữa núi rừng mùa thu, hít tràn ngập lồng ngực một hơi không khí trong lành, ngửi thấy trong gió có hương hoa cúc, ngắm lá phong đỏ rực rụng đầy chân…

Lương Ngôn tả ý – Mộc Phù Sinh: (9.5/10) 14 chương, 1 PN, truyện hiện đại, ngược tâm

Nữ chính trong truyện tuy ko xinh đẹp hơn người nhưng cô rất có nghị lực. Từ nhỏ đã thích nam chính nhưng ko nói ra, mà cô chỉ theo đuổi bước chân của anh. Tiểu học, trung học, rồi đại học. Nam chính rất xuất sắc, rất nhiều người theo đuổi, nên anh ban đầu cũng ko để ý đến nữ chính. Sau đó họ yêu nhau, tình yêu con nít dễ thương lắm nha. Nhưng sau biến cố gia đình, nữ chính quên hết thời gian họ yêu nhau, thậm chí quên luôn cả anh. Câu chuyện này được kể từ lúc cô gái đi làm, và gặp lại nam chính, nhưng cô lại ko nhớ ra anh, và cho rằng đấy là lần đầu tiên họ gặp nhau.

Đọc mà thấy đau xót cho anh nam chính, thương nữ chính, và nhất là câu chuyện tình yêu giằng xé của họ. Câu truyện ko được kể liền mạch mà đan xen quá khứ hiện tại, đau đớn cùng ngọt ngào quấn quít vào nhau. Càng về sau tình tiết càng gay cấn và khúc mắc giữa 2 người càng sáng tỏ. Truyện này cực lực đề cử nha, nam chính chung tình, nữ chính ấn tượng, nội dung sâu sắc, làm cho người đọc cảm thấy rất “thấm”. Giọng văn của tác giả rất khá, hơn nữa editor lại rất tỉ mỉ, nên đọc cảm giác rất mượt, rất thuần việt. Nói chung là ta rất rất hài lòng với truyện này. Nam, nữ chính đúng chuẩn ta thích ko sai 1 ly luôn. Bấn. (Trích nhận xét của Summerbreeze)

Nhận xét của Ivy: Ta cùng chung cảm nhận với nàng Sum (truyện này ta vô cùng thích nhưng thấy nàng Sum review ok rồi nên thôi, không phải ta lười đâu nha =.=). Cực lực đề cử ha!

~ M ~

Minh thê – Thiên Lý Hành ca: (6.5/10, trừ điểm vì ta không thích huyền huyễn) Cổ trang, rất ngắn chỉ có 3 chương.

Minh thê là một câu chuyện cực kì ngắn và cực kì cảm động, nam nữ chính đều vô cùng si tình. Chàng là Tam thiếu gia của Thừa tướng phủ, nhưng lại đem lòng yêu nàng là một nha hoàn mồ côi mà chàng đã nhặt về. Lễ giáo phong kiến làm sao có thể chấp nhận được mối lương duyên này? Không còn cách nào khác chàng đưa nàng bỏ trốn đến nơi khác để sống cùng nhau. Có điều số phận trớ trêu, còn chưa được uống rượu tân hôn thì nàng đổ bệnh rồi mất.

Rồi chiến tranh, rồi chàng trở thành phiêu kị đại tướng quân và lọt vào mắt xanh của công chúa, nhưng chàng nói chàng đã có thê tử và kiếp này sẽ không cô phụ nàng, dù cách trở âm dương nhưng họ vẫn thuộc về nhau.

Kể nữa thì hết câu chuyện mất, các bạn tìm đọc đi nhé, mình chỉ có thể nói thêm là một cái kết HE nhé. ^^

Mộc Ngọc thành ước – Diệp Mê (8/10): Cổ đại, hơi hướng điền văn, 11 chương.

Nàng xuất hiện là một con người cổ quái, áo bào đen u ám lời nói cay nghiệt, vô tình. Nàng là thần y sao? Là Mộc tiên sinh y thuật xuất chúng thiên hạ?

Nhìn trong ánh mắt của hắn, còn có oán hận cùng không cam chịu. Nhưng, nàng lại đa tài đến như vậy. Nàng đến bên hắn, ngẫu nhiên dịu dàng. Nàng đã làm hắn động tâm mất rồi.

Nhưng sự thật lại phơi bày dưới ánh sáng: nàng là mạo danh thay thế, phải chăng là lừa gạt? Nàng không phải thần y, không phải Mộc tiên sinh. Nàng là ai?

Quá khứ ùa về!

Sáu năm trước, bọn họ ẩn cư trên Mi Sơn, yêu nhau sâu nặng.

Hai năm sau, hắn là ngôi sao mới nổi của võ lâm, nàng vẫn ở lại Mi Sơn như trước.

Bốn năm sau, vì vị hôn thê mang trọng bệnh, hắn đến Mi Sơn tìm nàng xin chữa bệnh.

Không hiểu nàng đã làm sao vượt qua sáu năm này như thế nào, một mình cô độc trên Mi Sơn trong khi hắn đang bắt đầu một cuộc sống mới ở nơi khác. Nhưng đấy chính là tình yêu, vì hắn, nàng nguyện gánh tất cả đau khổ trên vai, chỉ vì nàng nghĩ rằng, thà được sống còn hơn chết.

Gặp lại hắn, hắn đã quên hết thảy ân tình sáu năm trước của hai người, bỏ quên lời hứa, nàng tự cho mình một cơ hội, để duyên phận của họ một lần nữa bắt đâu.

Sự đời trái ngang, nàng vẫn là Ngọc phu nhân nhưng hắn giờ lại là Thủy Vô Ngân. Liệu trí nhớ có quay về, liệu hắn có về làm Mộc tiên sinh của nàng? – Tiên –

Mua Phu – Lâu Vũ Tình (7.5/10) : Cổ trang, hơi hướng điền văn, 15 chương, 1 PN

Nhận xét của Summerbreeze: Một câu chuyện cực kỳ hay, ko nên bỏ qua. Nữ chính là cô nhi, nàng bán bánh trôi ven đường kiếm sống, nhưng nàng luôn lạc quan, yêu đời. Nàng tuy miệng có chút chua ngoa nhưng là 1 người con gái cực kỳ thiện lương. Bất cứ con vật hay người nào bị thương, bị vứt bỏ người đường, nàng đều nhặt về chăm sóc. Nam chính cũng là do nàng nhặt về nuôi. Hắn có dung mạo bị hủy, mất trí nhớ, một thân trúng mười loại độc, được nàng đưa về chăm sóc. Nàng nhặt về đủ thứ làm cho hắn đau đầu, chim sẻ, thỏ, chó, rồi đến cả dê, thậm chí cả em bé con nhà người ta ^^.

Hai người cứ thế nương tựa vào nhau, hắn trở thành quản gia cho nàng (cũng là tội của nàng cơ, làm được ít tiền nào thì tiêu hết, mua đồ ko biết mặc cả vì nghĩ ai cũng như mình), hắn chăm sóc cho nàng, thầm lặng yêu nàng, ko mong được đáp lại. Ai ngờ, nàng cũng yêu hắn nha. Tự tay đào lên vò rượu nữ nhi hồng được chôn 20 năm để đợi ngày lấy chồng, nàng cùng hắn uống, chẳng có hỷ phục, chẳng có hoa chúc, pháo hồng, cũng chẳng có họ hàng chia vui, nàng và hắn cứ như vậy lặng lẽ trở thành phu thê, sống cuộc đời điền viên… Nói chung chuyện vừa vui, vừa cảm động, nữ chính rất cá tính, ta đặc biệt đổ nàng vì sự lạc quan yêu đời cũng như sự thiện lương của nàng, nam chính si tình, ôn nhu, người chồng đảm đang thương vợ hết mực, người cha cực kỳ tốt. Nam chính cũng có thân phận rất được, nhưng bị chính em ruột song sinh của mình hãm hại. Sau đó hắn nhớ lại mọi chuyện, nhưng cũng ko muốn đi truy cứu làm gì, em trai hối hận tìm đến, hắn nói, trên đời đã ko còn hắn của trước kia nữa… Hai vợ chồng cứ như vậy sống bình thản qua kiếp người…

Mười năm – Trắc Kinh Hàn: (7/10) Cổ trang, đoản văn

Truyện nhẹ nhàng mà ngắn gọn, ý nghĩa.

“Dù hắn có đi biệt mười năm, một việc cũng làm không xong, nhưng hắn vẫn là người yêu thuở thanh mai trúc mã của ta.”

~ N ~

Năm đó, tớ cũng thầm từng yêu – Tuyết Tiểu Thiền (7.5/10): Truyện ngắn, hiện đại

Câu chuyện rất nhẹ nhàng và thực tế, nói về tình yêu của một cô gái nhưng “Từ đầu đến cuối, cậu ấy chỉ là một giấc mộng của tôi mà thôi.”

Đọc truyện thấy dư vị buồn man mác, và cả nỗi tiếc nuối nhẹ nhàng…

Nắm tay chàng – Gia Diệp Mạn: (6/10) 4 chương, cổ đại, huyền huyễn

Một nữ quỷ nuôi dưỡng một đứa bé và rồi sau đó là một mối tình “Tiểu Long Nữ – Dương Quá”. Truyện rất cảm động các bạn nhé.

Nhật kí thuần hóa phu quân – Hồ Điệp Seba: (7.5/10) 21 chương, cổ đại, điền văn.

Câu chuyện bắt đầu từ khi nữ chính được gả cho nam chính còn nội dung truyện thì y như cái tên của truyện đó mấy bạn. ^^

Nhật kí 30 ngày của nam phụ – Ivy_Nguyen (7.5/10): 3 chương, hiện đại, tình cảm gia đình.

Truyện được viết dưới giọng văn của một cậu con trai 17 tuổi, là thành viên nhỏ nhất trong gia đình, luôn tự nhận mình là nhân vật phụ hay dấu chấm mờ nhạt của gia đình, tuy nhiên khi có biến cố xảy ra, cậu nhóc lại là người kiên cường nhất. Kiên cường nhất không cần là người giỏi nhất, người giải quyết được mọi vấn đề khó khăn mà kiên cường nhất đôi khi chỉ đơn giản là chỗ dựa vững chắc cho những người trong gia đình.

Truyện hài hước nhưng cũng rất cảm động vì miêu tả được cảm giác rất thật của những thành viên trong gia đình, nó có thể khiến bạn cười sặc nước nhưng cũng có thể khiến bạn rưng rưng.

Nhật kí ba viết cho con – Ivy_Nguyen: (8/10) Hiện đại, tính cả ngoại truyện thì vào khoảng 5 chương truyện thông thường.

Đây là một tập tản văn/truyện ngắn/truyện siêu ngắn được viết và sắp xếp có logic, theo đọc từ truyện đầu tiên đến ngoại truyện cuối cùng người đọc có thể tự lắp ráp các tình tiết và hiểu được câu chuyện giữa hai cha con.

Truyện mở đầu bằng những truyện siêu ngắn, đa phần là đối thoại hài hước giữa hai cha con. Nó dễ dàng gợi được tiếng cười và cả sự tò mò của người đọc, khiến người đọc phải đặt câu hỏi: Câu chuyện của cô “nữ chính” trong tập nhật kí này là như thế nào?

Tiếp đó là một tản văn (ngoại truyện 1) nói về lần đầu tiên hai cha con gặp nhau, giải thích được câu hỏi của người đọc.

Cuối cùng là hai truyện ngắn (ngoại truyện 2 và 3), một là lời kể của người cha, và một là lời kể của người mẹ. Sau cả hai truyện ngắn này, mình hi vọng rằng người đọc sẽ hiểu được vì sao nhân vật ba lại nói ngay từ đầu truyện:

“Cuốn nhật kí này này sẽ là một món quà tôi gửi tặng con gái trong tương lai, để kể cho bé câu chuyện về ba và mẹ với hi vọng bé hiểu được dù ba và mẹ không sống cùng nhau nhưng bé được sinh ra từ tình yêu thương và hơn cả, nhắc nhở bé rằng: ba luôn yêu con.”

Nhị gia nhà ta – Twentine (8.5):

Truyện cố đại, hài, 7 chương, hơi hướng điền văn. Nữ chính là thô sử nha hoàn trong viện của Nhị gia, là cô nha hoàn xấu nhất trong viện nên nhị gia chưa từng nhớ mặt nhưng lại luôn trút giận lên cô vì những nha hoàn xinh đẹp khác hắn không nỡ. Rồi bất hạnh xảy ra, gia đình nam chính lụi bại, nam chính còn bị tàn tật, tất cả mọi người bỏ đi chỉ có cô nha hoàn ngốc kia là ở lại. Cuối cùng thì chính cô nha hoàn xấu xí kia lại là động lực để anh nam chính muốn sống và làm lại cuộc đời. Truyện hay và ý nghĩa, chỉ mất khoảng 1 tiếng là đọc xong. Nhưng đọc xong bạn sẽ thấy 1 tiếng đó không hề phí phạm.

~ S ~

~ T ~

Tặng người một bó hoa diên vĩ – Đường Thất Công Tử (7/10): Truyện hiện đại, 5 chương

Truyện này Ivy đọc rất lâu rồi, chỉ có ấn tượng là truyện nhẹ nhàng, vậy nên cho điểm 7/10, bởi lẽ nếu thực sự cuốn hút thì mình  hẳn phải nhớ được nhiều hơn. ^^. Nhưng có khi đó chỉ là cảm nhận của Ivy, bởi văn phong của Đường Thất Công Tử thì đã nhiều bạn được kiểm chứng với những siêu phẩm như Hoa Tư Dẫn…

Lời dẫn:

Trên thế gian này, có lẽ có một người, theo từ thời niên thiếu đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn giấu kín trong lòng. Nghĩ đến người đó, sẽ nhớ lại quãng thời gian tươi đẹp ấy, những tháng ngày hồn nhiên, ngây dại. Nhưng, nếu thật sự có một người như vậy, thì xin hướng trời xanh kia mà cầu nguyện, cầu cho cả cuộc đời này ta cũng chẳng thể gặp lại nhau. Nếu ví như một tấm ảnh cũ, thì người đó nên được cất cẩn thận trong một cuốn album cùng với những hồi ức đáng quý…

Thái cô nhi – Hồ Điệp Seba: (8/10) 10 chương, cổ đại, xuyên không

Nữ chính vốn là người bệnh liệt giường, vô tình xuyên không ké, gả cho anh Vương Tiên Tâm cũng là người bị bệnh hoạn từ nhỏ, lại bị cưa chân vì tai nạn. Hai người nhanh chóng tâm đầu ý hợp vì đồng bệnh tương lân. Nàng làm chỗ dựa tinh thần và thể xác cho chàng, giúp chàng đỗ đạt công danh như ý nguyện.
Truyện chẳng có tình tiết gì nhiều. Không có tranh giành đấu đá, mưu mô võ công chi hết. Chỉ nói về tình cảm giữa 2 nhân vật chính thôi. Giọng văn nhẹ nhàng, hài hước, dùng ngôi xưng Ta như dạng tự thuật của nhân vật chính nữ về cuộc đời mình.

Thanh thanh (7 – 8/10): 5 chương nhưng mỗi chương siêu ngắn, sad ending.

Ivy chấm 7 vì đọc lâu rồi không ấn tượng lắm, người review là bạn Starlight chấm 8.
Thanh Thanh dùng hết mọi thủ đoạn để cưa cẩm Đại sư huynh Thần Mộ. Khi chàng dần dần thích Thanh Thanh thì lại phát hiện nàng căn bản chỉ lợi dụng chàng để học tiên thuật nhằm đối phó với sư phụ. Dù bị phản bội nhưng Thần Mộ vẫn cố gắng bảo vệ Thanh Thanh. Chàng hỏi: “Muội có hay không, dù chỉ một chút, là thật tình?”
Nếu như lúc đó Thanh Thanh đáp có, liệu có phải Thần Mộ sẽ dùng hết sức mình, dù có chết, có phản bội sư môn thì cũng bảo vệ Thanh Thanh, cùng nàng lang bạt những ngày cuối cùng? (Review by Starlight)

Thời thơ ấu (7.5/10) Truyện 11 chương, 1 phiên ngoại. Kết thúc vui vẻ.

Bé Starlight chấm 8.5, nhưng Ivy thấy nó chỉ đạt điểm 7.5 mà thôi. Review by Starlight:

Nghe tên là cảm thấy ấm áp. Đây là một câu chuyện về thời thơ ấu của Thanh Mai và Mặc Trúc. Thanh Mai dùng trí thông minh của một người xuyên không, trêu ghẹo vị phu quân tương lai của mình không ít. Những trò vui từ từ gắn kết hai bạn nhỏ của chúng ta lại với nhau, làm cho giữa họ nảy sinh một loại tình cảm gắn bó. Cái loại tình cảm này như được tưới thêm cam lộ sau khi Mặc Trúc từ chiến trường trở về. Quả nhiên là điền văn, truyện kết thúc trong một rừng phấn hường hết sức hạnh phúc.
Điền văn này, muốn sủng có sủng, muốn hài có hài, muốn an yên thì có an yên. Buổi tối đọc xong thì ngủ cũng cười. ^^

Tiểu Nam, Tiểu Nam – Vô danh: (8/10) 15 chương, hiện đại, hài

Truyện nói về số phận sau khi bị đá của cô nàng Tiểu Nam. Nữ chính kì thực rất thông minh, rất mạnh mẽ, và cũng rất… phũ mồm. Độc thoại nội tâm nàng ấy gây cười nhưng không phải kiểu cười vì nó ngớ ngẩn, tâm thần phi thực tế, hoặc vì nó biến thái, ờ thì thực ra một số đoạn cũng có chút chút biến thái nhưng ta thấy dù hài thì nó vẫn rất thực tế.

Nàng ấy là điển hình cho mẫu người: Khi cần buông tay sẽ buông, khi cần dũng cảm bảo vệ sẽ bảo vệ.

Tiểu thiếp – Nhạc Nhan: (6.5/10) 10 chương, cổ đại, sủng, ngược xíu xíu à, happy ending nhá cả nhà.

Ta lười giới thiệu, copy nguyên văn của nàng Summerbreeze nè: Nữ chính là con nhà dân thường, nàng sắp kết hôn thì bị người của Nguyên phủ bắt về xung hỉ cho nhị thiếu gia nhà họ. Nàng sắp thành vợ người ta thì lại bị bắt đi làm thiếp >”< nên oán hận là chuyện đương nhiên. Nhưng chẳng dám làm gì ngoài việc nằm cạnh anh chồng đang hôn mê và rầm rì mắng ảnh thôi, ko ngờ vì nghe được tiếng rì rầm của nàng mà chồng nàng tỉnh dậy thật. ^^. Tỉnh dậy rồi thì sủng chứ sao nữa ạ ^^. Nữ chính thoạt nhìn có vẻ tiểu bạch, nhưng thực chất nàng thông minh, ko vì được sủng mà kiêu, thái độ nhã nhặn nên dần được gia đình nhà chồng yêu thương.

Đoạn cuối truyện, đọc thấy cảm động, đoạn này mà copy theo nhận xét mụ Sum thì lộ hết nội dung truyện =.=, nên thôi mọi người tự đọc đi nhá, truyện có 10 chương thôi mà. ^^

Trần tiên sinh & Trình phu nhân – Cửu Lộ Phi Hương: (7.5/10) 10 chương, nhưng mỗi chương ngắn lắm, hiện đại, hôn nhân gia đình.

Truyện vô cùng ấm áp và ngọt ngào. Truyện này không có chút tình tiết gay cấn nào, chỉ đơn giản xoay quanh cuộc sống của một đôi vợ chồng bình thường, không phải soái ca, mỹ nữ, cũng chẳng có khả năng hô mưa gọi gió. Anh chồng kém vợ một tuổi, ngày xưa phải tranh giành với bạn trai cũ của chị mới cướp được chị nên không có cảm giác an toàn. Hai anh chị còn cùng nuôi một con cún, địa vị trong nhaf của anh còn thua cả con cún. ^^

Truyện tình xưa trong những năm Thành Hóa – Phi hoa: (8/10) Cổ đại, 5 chương

Nếu bạn thích không khí nhẹ nhàng, buồn nhưng thấm của Thương Ly thì nên đọc truyện này. Truyện rất ngược, cả hai nhân vật chính đều đáng thương, nhưng vì yêu nên không thể thoát ra được khổ sở và đáng thương đó. Đây là một truyện đọc xong khiến Ivy đần người ra mất một lúc, khá ám ảnh, nhưng đáng đọc. Về nội dung thì truyện nói về mối tình của một đế vương và cô hầu gái hơn mình 19 tuổi.

Tuyết – Hồ Nữ Vương (7/10): đoản văn, cổ đại.

Đây là đoản văn cổ đại đầu tiên của tác giả Việt Nam mà Ivy đọc thấy hay, thấy đáng đọc. Truyện này có post trong nhà của mấy chị em tuôi đấy. Mọi người vô đọc ủng hộ nghen.

Nhận xét truyện:

“Giọng văn chậm rãi, có chút thê lương nhưng lại cuốn hút người đọc vô cùng, chỉ tiếc nuối là truyện chẳng thể có một cái kết đẹp được…” (Ivy)

“… truyện hay, nhẹ nhàng và buồn man mác. Chỉ là tuyết đã rơi…” (Tiên)

~ V ~

Vi thần có tội – Tùy Vũ Mã An (8 – 8.5/10): Cổ đại, 7 chương

Một câu chuyện cổ đại vô cùng hài hước về một thần y “đồ tể” với sự tồn tại của nàng là nguy cơ tiềm ẩn một ngày toàn bộ thái y viện sẽ bị chém đầu, và vị hoàng đế có thể coi là thanh mai trúc mã với nàng. Cả câu chuyện là toàn bộ quá trình vị hoàng đế dọn đường đưa thái y “đồ tể” của mình lên làm hoàng hậu.

Truyện hài và vô cùng dễ thương cả nhà nhé.

Vinh hoa phú quý – A Đậu (7/10): 18 chương + 2 PN (Hà hà, vừa đủ yêu cầu của list này. ^^)

Ấn tượng của Ivy với truyện: Lạ.

Review của 1tachtrachanh: nam xuyên thành nữ nữ, truyện viết kiểu điền văn. Nữ chính giữ  cho mình thái độ thong dong của 1 người nam nhân để chấp nhận cách sống đúng thời đại, mang cho mình tâm tình thoải mái nhất. Cái hay ở truyện là nữ chính dùng sự hiểu biết của người đàn ông để “trị” ông chồng của mình. Trong truyện bạn sẽ thấy nữ chính nạp thiếp, chiếu cố biểu muội nam chính một cách thoải mái, tính táo. Qua truyện mình thấy nếu trong tình yêu ai cũng có thể tỉnh táo, lý trí như vậy thì bản thân mình không chịu thiệt, cũng không có cẩu huyết nhỉ? Nhưng đúng là đã yêu là phải mù quáng. Còn bạn muốn đánh giá tình cảm 2 nhân vật chính như thế nào tự tìm hiểu vậy.

~ Y ~

Yên Chi Họa Mi – Y Lộ Kha Nông: (8/10) Cổ trang, đoản văn

Truyện ngắn đến mức chẳng biết phải giới thiệu thế nào nữa. Giọng truyện nhẹ nhàng và mềm mại từng chút từng chút một len vào lòng người giống như tình yêu của vị phu nhân kia dành cho tướng công của mình Ta phải đọc đi đọc lại ba lần mới hiểu và thấy cái hay của truyện. Ta cực kì thích văn phong của truyện ngắn này.

~ X ~

Xin em đừng thầm yêu tôi: (7/10) Truyện ngắn, hiện đại

Một truyện siêu ngắn, anh chàng trong truyện siêu đáng yêu và siêu tự kỷ các bạn ạ! ^^

List chờ đọc để review:

Tình lạnh như bàn cờ – Lạp Lan Bội Tử: Cổ đại, đoản văn

Hồng trang thịnh Y – Phong Ngưng tuyết vũ : Cổ đại, đoản văn

Đế vương họa mi – Hi Trữ Nhược Hải Nguyệt: Cổ đại, đoản văn

25 thoughts on “List ngôn tình hay mà siêu ngắn

 1. bạn ơi cho mình hỏi tên truyện mà có một cô gái bị tai nạn rồi bị hoán đổi thân xác với người khác, cha cô là một người rất giỏi về lí giải các kí tự. cô gái này bị đẩy vào một nơi tạm gọi là lầu xanh…., truyện này mình cũng đọc lâu rồi và không nhớ rõ

  Số lượt thích

 2. thấy tiêng tiếc vì giờ mới tìm được list này của nhà bạn, mà là kết quả sau khi search tìm list điền văn mới buồn chứ vốn dĩ ban đầu là có nhu cầu tìm truyện ít chương để đọc. Hay nhất là list này còn nhiều truyện mình chưa đọc, có mấy cái đọc rồi thì đã kịp quên, nói chung là đúng list mình cần rồi :)) Khị khị, dự là sẽ quay lại nhà bạn nhiều nhiều. 😀 Không hiểu sao thấy nick bạn quen quen, hự hự

  Liked by 1 person

 3. List hay tuyệt, mình rất thích những truyện ngắn mà chất lượng như vầy. Nhưng chắc do cảm nhận mỗi người mỗi khác nên có một số truyện bạn chấm điểm cao mà mình không ưng ý bằng một số truyện khác điểm thấp hơn. Anw, cảm ơn các bạn vì bài viết hữu ích này.
  P/s: mình nghĩ bạn có thể tham khảo “ba bước huỷ diệt một đại ca xã hội đen” và “tặng người một bó hoa diên vĩ” để thêm vào list này hehe.

  Liked by 1 person

  1. Cả hai truyện mình đều đọc rồi,mà lúc làm list không nhớ ra. ^^. Để mình kiểm tra lại độ dài rồi thêm vào. Thank bạn đã gợi ý.

   Còn về cảm nhận thì 9 người 10 ý, chỉ hi vọng truyện mình chấm 10 người khác không chấm 4,5 hoặc truyện mình chấm 4,5 người khác không chấm 10 chứ còn du di vào điểm từ hay xuống khá thì chắc vẫn chấp nhận được hém?

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s